วิธีทำขนมทองหยิบ


ขนมทองหยิบ


อุปกรณ์
           กระทะทองเหลือง ชามผสม กระชอน เทียนหอม

     วัตถุดิบ
          1. ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง
        2. ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง
        3. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
        4. แป้งมัน 1 ช้อนชา
        5. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนชา
        6. น้ำเปล่า 400 มล.

        7. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
        8. น้ำตาลทราย 600 ก.
        9. ใบเตย 1 ใบ
        10. เทียนอบ 1 ชิ้น
        11. น้ำเชื่อม 1 ถ้วยใหญ่ (700 มล.)

    *
 ส่วนผสมสำหรับ 3 - 4 ที่

เวลาในการทำประมาณ 30 นาที


วิธีการทำ

   1. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ลงต้มรวมกันในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟแรงและห้ามคนโดยเด็ดขาด เพราะถ้ามีคนโดนจะทำให้น้ำตาลตกผลึก
  2. นำแป้งทั้ง 3 ชนิดผสมรวมกัน นำไปร่อนให้ละเอียดด้วยกระชอนตาถี่ พักไว้
  3. นำไข่แดงทั้งหมดตีให้ขึ้นฟูประมาณ 5 นาที จากนั้นเติมแป้งลงในไข่ไก่และผสมให้เข้ากัน
  4. ตักใบเตยออก ปิดแก๊สให้น้ำเชื่อมนึ่ง ใช้ช้อนตักส่วนผสมหยอดลงในกระทะ ระวังอย่าให้ติดกัน จากนั้นเปิดไฟกลางให้ขนมสุกทั้งสองด้าน
  5. ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นในถ้วยน้ำเชื่อม ช้อนขนมขึ้นมาแล้วจับจีบให้สวยงามและวางใส่ถ้วย จากนั้นจุดเทียนให้มีควันแล้วจึงดับไฟอบพร้อมกับทองหยิบ ปิดฝาอบรวมกันนาน 10 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น