วิธีทำขนมทองเอก


ขนมทองเอก


ส่วนผสม 

 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 11/4 ถ้วย

 2.กะทิ 1 1/4 ถ้วย

 3.น้ำตาลทราย 11/4 ถ้วย

 4.ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 7 ฟอง

 5.แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

 6.แบบพิมพ์สำหรับกดขนม

 7.ทองคำเปลว

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำกะทิไปตั้งบนกระทะทองเหลืองบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลลงไป ต้มจน เริ่มเดือดสักพักจึงนำลงมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งสกปรกออก จากนั้นจึงนำ ไปเคี่ยวต่อจนข้นขาว ปิดไฟ ยกลงคนให้เย็น

2. ใส่ไข่แดงลงไปผสมทีละฟอง คนให้เข้ากัน ทยอยใส่และคนจนไข่หมด

3. ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนร้อน จากนั้นจึงค่อยๆใส่แป้งลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมร่อนจากกระทะ ปิดไฟ และยกลงทิ้งไว้ให้อุ่น

4.ตักเอาส่วนผสมอัดเข้าแบบพิมพ์ กดให้แน่น แล้วจึงเคาะออกจากแบบ เศษทองคำเปลวบนหน้าขนม

5. จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิดไว้ทานภายหลังก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น