ขนมจ่ามงกุฎ
ส่วนผสม
1) กวาดเม็ดแตงโม
เม็ดแตงโมอย่างย้อมสีแดงแกะแล้ว 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
เม็ดแตงโมอย่างย้อมสีแดงแกะแล้ว 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ยกลง
2. คั่วเม็ดแตงโมให้สุกโดยใช้ไฟอ่อน ๆ เวลาจะกวาดใช้นิ้วจุ่มน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้
แล้วกวาดเม็ดแตงโมไปมาจนน้ำตาลแห้ง แล้วกลับข้างกระทะใหม่ ส่วนข้างที่กวาดแล้วเอา
ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ด กวาดจนกระทั่งเม็ดแตงโมเป็นหนามพองามใช้เวลาประมาณ 5 – 6
ชั่วโมง เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
แล้วกวาดเม็ดแตงโมไปมาจนน้ำตาลแห้ง แล้วกลับข้างกระทะใหม่ ส่วนข้างที่กวาดแล้วเอา
ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ด กวาดจนกระทั่งเม็ดแตงโมเป็นหนามพองามใช้เวลาประมาณ 5 – 6
ชั่วโมง เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
2) แป้นรองขนม
แป้งสาลี 1 ถ้วย
ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
ไข่แดง (ไข่ไก่) 1 ฟอง
ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
วิธีทำ
ผสมแป้งและไข่เข้าด้วยกัน นวดจนนิ่มมือ คลึงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วตัดให้เป็นวงกลมขนาด
เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. นำแผ่นแป้งกรุใส่ในถ้วยตะไลใช้มือกดเบา ๆ ให้เป็นรูปก้นถ้วย
ใช้ส้อมจิ้มแล้วจึงเอาเข้าอบ พอสุกเหลืองก็เอาออกพักไว้
เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. นำแผ่นแป้งกรุใส่ในถ้วยตะไลใช้มือกดเบา ๆ ให้เป็นรูปก้นถ้วย
ใช้ส้อมจิ้มแล้วจึงเอาเข้าอบ พอสุกเหลืองก็เอาออกพักไว้
3) ส่วนผสมของทองเอก
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่แดง 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่แดง 1 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง น้ำตาลและไข่แดงเข้าด้วยกัน ใส่หัวกะทิคนพอเข้ากันและน้ำตาลละลาย กรองด้วย
ผ้าขาวบาง
ผ้าขาวบาง
2. เทใส่กระทะทองกวนโดยใช้ไฟอ่อน ๆ จนแป้งข้น ยกลง ปั้นเป็นก้อนกลม บั้งเป็น 6 พู
วิธีแต่งตัวจ่ามงกุฎ
ติดเม็ดแตงโมโดยรอบแป้นรอง วางทองเอกด้านบนแล้วใช้ทองเอกปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ
วางบนยอดมงกุฎ ติดทองแผ่นด้านบน
วางบนยอดมงกุฎ ติดทองแผ่นด้านบน
ลักษณะที่ดี
1. เม็ดแตงโมที่กวาดต้องให้มีหนามยาว ๆ
2. แป้นรองต้องกรอบ
3. ทองเอกต้องมีสีเหลืองนวล เนื้อเนียน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น